3.523

5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Nhận Nuôi English Bulldog (Phần 2)

5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Nhận Nuôi English Bulldog (Phần 2)

Tiếp nối phần 1 của serial bài 5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Nhận Nuôi English Bulldog, tiếp theo đây sẽ là phần 2 với các loại bệnh thường gặp của Bulldog mà em nó hay gặp phải…

💣 ĐUÔI XOẮN 💣

Một điểm đặc biệt của loài Bulldog nữa là đuôi xoắn. Một số trường hợp đuôi xoắn xoáy vào trong thịt gây lở thịt phải phẫu thuật. Những trường hợp khác khả quan hơn là đuôi chỉ xoắn. Tuy nhiên với chiếc đuôi ngộ nghĩnh này, việc bện rác, phân, chất bẩn vào là điều không thể tránh khỏi.

Bạn mình có nuôi 1 chú English Bulldog, cứ đến giờ đi 🚾 là phải rượt theo lau lau chùi chùi cái đuôi xoăn ấy. Thiết nghĩ Bull nhà bạn có thể đem đi cắt đuôi để không phải rình rập vì nó có 🚾 theo giờ giấc đâu mà canh.

Nói đến chuyện cắt đuôi, mình đã tham gia rất nhiều ca tiểu phẫu này. Một là cắt đuôi ngay khi mới sinh, hai là cắt khi được 1 tháng tuổi. ✂ càng sớm càng tốt. Động mạch đuôi phát triển to ra theo thời gian, càng to thì càng khó cầm máu.

🐾VIÊM KẼ MÓNG MƯNG MỦ🐾

Nguyên nhân cốt lõi là vi khuẩn, nấm ăn sâu vào da và nang lông. Các triệu chứng đi từ nhẹ đến nặng:

❕Mất lông

❕Tấy đỏ / mẩn đỏ

❗Chảy dịch mủ / máu hoặc cả hai

Do khó chịu nên Bull sẽ liếm, cắn chỗ bị đau làm cho vết thương tiên lượng xấu đi 👎👎

Quy trình điều trị bệnh viêm kẽ móng mưng mủ gồm:

📝 Rửa chân Bull trong thau nước 5-10’ để sạch chất bẩn bám bên ngoài và máu mủ. 2-3 lần/ngày. Lau khô.

📝 Chùi vết viêm với dung dịch tiệt trùng (Iodin).

📝 Thoa thuốc kháng sinh tại chỗ.

📝 Lấy gạc băng kỹ / mang vớ / vòng Elizabeth để Bull không thể chạm vào ổ viêm.

🚑 Đối với những ca nặng hơn, bạn nên đưa Bull đi khám để các bác sỹ kê toa thuốc kháng sinh đường uống, thuốc mỡ bôi, thậm chí nếu quá nặng nề, có thể sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ phần bị tổn thương nặng không có khả năng phục hồi.

👀 MỘNG MẮT / SA TUYẾN LỆ (CHERRY EYE) 👀

Đây là hiện tượng mí mắt thứ 3 bị viêm, sưng lên và thay đổi chức năng hoạt động.Bệnh này gây ngứa ngáy khó chịu, khó 💤 do đóng mắt không chặt. Phương pháp chữa trị tại Việt Nam đơn giản và nhanh nhất đó là cắt bỏ mí mắt thứ 3.

Tuy nhiên ở nước ngoài người ta chỉ cắt bỏ khi sự viêm nhiễm quá nặng, bệnh được tiên lượng xấu – gây mù loà. Trường hợp nhẹ người ta tiểu phẫu nhét mi mắt thứ 3 trở về vị trí ban đầu và may cố định vì tuyến lệ – tuyến cung cấp nước mắt nằm tại mi mắt đó.

✨ Để giúp cho Bull luôn khoẻ mạnh, các bạn tham khảo thêm “Cẩm nang hướng dẫn cách chăm sóc cún con English Bulldog thuần” tại thegioicun.com nhé! ✨